Tin mới

  Các thị trường chứng khoán châu Á hồi phục nhẹ trong phiên 27/5

  Các thị trường chứng khoán châu Á hồi phục nhẹ trong phiên 27/5


  Các thị trường chứng khoán châu Á hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 27/5, sau một tuần giới đầu tư lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản khép phiên 27/5...

  Các thị trường chứng khoán châu Á hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 27/5, sau một tuần giới đầu tư lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

  Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản khép phiên 27/5 tăng 0,31% (hay 65,36 điểm) lên 21.182,58 điểm.

  Chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải (Trung Quốc) chốt phiên này tăng 1,38%, hay 39,39 điểm, lên 2.892,38 điểm.

  Trong khi chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hong Kong giảm 0,24% (65,84 điểm) xuống 27.288,09 điểm. Chỉ số Kospi ở thị trường Hàn Quốc giảm nhẹ 0,05% (1,1 điểm) xuống 2.044,21 điểm.

  Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, hiện đang lâm vào một cuộc chiến thương mại kéo dài, chưa có kế hoạch về việc nối lại các cuộc đàm phán.

  Trước cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra vào ngày 27/5, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích việc Mỹ bị thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc, nhưng bày tỏ tin tưởng những bất đồng sẽ từng bước được giải quyết và rất có thể Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

  Trên mặt trận địa chính trị, Tổng thống Mỹ nhắc lại sự phản đối đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng nhấn mạnh Mỹ không nhằm mục tiêu làm thay đổi chế độ và để ngỏ khả năng tiến hành đàm phán với Iran.

  Trong khi đó, hàng loạt thách thức đang đặt ra với Nghị viện châu Âu (EP) khóa mới, từ việc giải quyết bài toán Brexit với nước Anh, xử lý mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với nước Mỹ, hay các quan hệ không kém phần phức tạp với các nước lớn khác như Nga và Trung Quốc, đến những vấn đề nội bộ hơn như sự trỗi dậy của phong trào dân túy và cực hữu, ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế...

  Thêm nữa, việc Thủ tướng nước Anh Theresa May thông báo từ chức vào tuần trước đã làm tăng khả năng nước này ra khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận./.

  Nhật Bản hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ thông tin

  Nhật Bản hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ thông tin


  Kể từ tháng 8 năm nay, Nhật Bản sẽ hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các công ty công nghệ thông tin của nước này nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin và công nghệ nhạy...

  Kể từ tháng 8 năm nay, Nhật Bản sẽ hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các công ty công nghệ thông tin của nước này nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin và công nghệ nhạy cảm ra nước ngoài.

  Thông báo này được đưa ra hơn 1 tuần sau khi Chính phủ Mỹ quyết định cấm các doanh nghiệp trong nước cung cấp linh kiện cho Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc vì các lý do an ninh, đồng thời đưa công ty này vào danh sách các doanh nghiệp mà các doanh nghiệp Mỹ phải xin phép trước khi giao dịch.

  Ngoài công nghệ thông tin, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ bổ sung thêm 14 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chế tạo điện thoại di động và máy tính, vào danh sách hạn chế đầu tư nước ngoài.

  Bên cạnh đó, Tokyo cũng tăng số lượng doanh nghiệp bị hạn chế đầu tư nước ngoài thuộc 5 lĩnh vực đang bị hạn chế đầu tư nước ngoài.

  Theo quy định mới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thông báo cho Chính phủ Nhật Bản khi họ muốn sở hữu nhiều hơn 10% cổ phần ở các doanh nghiệp niêm yết hoặc mua cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

  Sau đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét liệu các giao dịch như vậy có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của nước này hay không./.

  Mỹ tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc


  Bất chấp hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tiến hành các biện pháp "ăn miếng, trả miếng" về thuế quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 vẫn cho rằng có cơ hội "rất tốt" để đạt thỏa...

  Bất chấp hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tiến hành các biện pháp "ăn miếng, trả miếng" về thuế quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 vẫn cho rằng có cơ hội "rất tốt" để đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

  Phát biểu với báo giới ở thủ đô Tokyo, khi đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ có một thỏa thuận thương mại lớn trong tương lai và Washington trông đợi điều này sẽ xảy ra.

  Ngay sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với Mỹ đều phải dựa trên "sự tôn trọng lẫn nhau" và bình đẳng.

  Theo ông, Bắc Kinh luôn cho rằng bất kỳ mâu thuẫn nào giữa hai nước cũng cần phải được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán và tham vấn hữu nghị.

  Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

  Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

  Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.

  Bầu cử EP 2019: Liên minh cầm quyền ở Đức tiếp tục mất uy tín

  Bầu cử EP 2019: Liên minh cầm quyền ở Đức tiếp tục mất uy tín


  Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 tiếp tục đẩy chính phủ “đại liên minh” ở Đức lún sâu vào cuộc khủng hoảng khi cả 3 đảng đều mất phiếu trầm trọng. Là quốc gia lớn nhất...

  Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 tiếp tục đẩy chính phủ “đại liên minh” ở Đức lún sâu vào cuộc khủng hoảng khi cả 3 đảng đều mất phiếu trầm trọng.

  Là quốc gia lớn nhất EU cả về dân số và quy mô nền kinh tế, Đức có nhiều đại diện nhất tại EP với 96 ghế.

  Kết quả kiểm phiếu sau ngày 26/5 cho thấy liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) chỉ giành được 28,1% số phiếu, giảm 7,2% so với cuộc bầu cử năm 2014.

  Tuy nhiên, thất bại nặng nề nhất lại thuộc về đảng Dân chủ Xã hội (SPD), chỉ còn được 15,5% cử tri ủng hộ, giảm tới 11,8% so với năm năm về trước. Tổng cộng, "đại liên minh" cầm quyền ở Đức hiện nay mất tới 19% số phiếu, mức độ sụt giảm uy tín ở mức "kinh khủng."

  Trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức năm 2017, cả ba đảng này cũng chỉ mất tổng cộng 12,5% số phiếu bầu so với năm 2013.

  Không dừng lại ở đó, SPD còn nhận một "thất bại kép" khi cũng trong ngày 26/5, đảng này mất tới 7,5% phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Bremen.

  SPD đánh mất vị trí số một vào tay đối tác CDU, vốn nhận được chút an ủi khi tăng 3,9% cử tri ủng hộ ở bang miền Bắc này.

  Ở chiều ngược lại, đảng Xanh theo đường lối bảo vệ môi trường đã tạo ra một bước nhảy vọt ngoạn mục khi trở thành đảng lớn thứ hai của Đức ở EP, giành 20,8% phiếu bầu, tăng 10,1% so với kỳ trước.

  Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức theo đường lối cực hữu cũng tiếp tục nhận được thêm 3,8% cử tri ủng hộ, lên mức 10,9%. Đảng Cánh tả mất 1,9% phiếu, còn 5,5% trong khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) tăng 2,2% phiếu, lên mức 5,6%.

  Việc cả ba đảng trong chính phủ "đại liên minh" cầm quyền hiện nay ở Đức tiếp tục mất phiếu là điều đã được dự báo từ trước.

  Tuy nhiên, thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử này càng khiến uy tín của cả CDU, CSU và SPD sụt giảm nghiêm trọng, có thể dẫn đến những xáo trộn mạnh mẽ trên chính trường Đức trong thời gian tới.

  Hai thất bại liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, lần sau còn nặng nề hơn lần trước, là điều khó có thể bào chữa đối với "đại liên minh" cầm quyền hiện nay ở Đức, và có thể thúc đẩy một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong nội bộ mỗi đảng, cũng như trong toàn bộ liên minh, và không loại trừ khả năng chính phủ hiện nay tan rã.

  Truyền thông Đức đã nhiều lần đề cập đến khả năng SPD rút lui khỏi "đại liên minh", tách khỏi cái bóng của CDU/CSU để bắt đầu công cuộc chấn hưng, cũng như việc bà Annegret Kramp-Karrenbauer có thể thay thế vị trí Thủ tướng của bà Angela Merkel giữa nhiệm kỳ.

  Nếu không có sự đột phá, xu hướng mất uy tín sẽ còn tiếp tục đe dọa CDU và SPD trong các cuộc bầu cử địa phương trong năm nay ở bang Brandenburg, Sachsen và Thüringen./.

  Cảnh sát Pháp bắt giữ một nghi phạm trong vụ nổ tại Lyon


  Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ một nghi phạm trong vụ nổ xảy ra hôm 25/5 tại khu phố đi bộ ở trung tâm thành phố Lyon khiến 13 người bị thương. Ngày 27/5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã...

  Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ một nghi phạm trong vụ nổ xảy ra hôm 25/5 tại khu phố đi bộ ở trung tâm thành phố Lyon khiến 13 người bị thương.

  Ngày 27/5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã xác nhận thông tin trên, song không công bố thông tin chi tiết về danh tính cũng như thời điểm bắt giữ nghi phạm.

  Việc tìm kiếm nghi phạm dựa trên đoạn phim an ninh hiện trường vụ nổ, trong đó nghi phạm che mặt điều khiển xe đạp đi quanh hiện trường và đối tượng này sau đó đã bỏ lại chiếc balo chứa thiết bị nổ bên ngoài một cửa hàng bánh gần góc phố đông người qua lại.

  Theo cơ quan chức năng Pháp, ngoài thiết bị nổ, chiếc balô còn đựng nhiều vít và vòng bi nhằm mục đích gây sát thương lớn. Lực lượng chức năng Pháp đã xử lý vụ nổ này theo hướng tấn công khủng bố.

  Hiện 11 trong tổng số 13 người bị thương vẫn cần điều trị nội trú tại bệnh viện. Trong số những người bị thương có 8 phụ nữ và 1 bé gái 10 tuổi.

  Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh nước Pháp chuẩn bị tiến hành bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 26/5 và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã phải hủy cuộc vận động tranh cử vào tối 25/5.

  An ninh nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố năm 2015 khiến hơn 250 người thiệt mạng.

  Hồi tháng 12/2007, một quả bom đặt trong gói bưu kiện đã phát nổ ngay trước một cơ quan pháp luật tại Paris khiến 1 người chết và nhiều người khác bị thương./.

  Những con số báo động khi khám sàng lọc chuyên sâu cho trẻ nhỏ

  Những con số báo động khi khám sàng lọc chuyên sâu cho trẻ nhỏ


  Những kết quả từ việc thực hiện khám sàng lọc sức khỏe cho học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) gióng lên hồi chuông báo động cho các gia đình và các nhà trường. Bác sỹ Trương Thị...

  Những kết quả từ việc thực hiện khám sàng lọc sức khỏe cho học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) gióng lên hồi chuông báo động cho các gia đình và các nhà trường.

  Bác sỹ Trương Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm đã cho biết như vậy tại Hội nghị sơ kết chương trình truyền thông, sàng lọc nâng cao chất lượng dân số các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019.

  Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện các chương trình nâng cao chất lượng dân số tại các trường học. Ban chỉ đạo Công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm đã tổ chức được 13 buổi truyền thông với gần 14.000 lượt học sinh; khám sàng lọc cho hơn 30.567 lượt/15.339 trẻ (trung bình mỗi trẻ được sàng lọc hai chương trình).

  Từ đầu năm 2019 đến nay, cán bộ nhân viên y tế đã khám sàng lọc khiếm thính cho 1.793 lượt trẻ; đánh giá chỉ số phát triển cho 318 lượt trẻ; sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục cho 6.771 lượt trẻ; dậy thì sớm cho 9.574 lượt trẻ; tim bẩm sinh cho cho 8.900 lượt trẻ lần một và 96 trẻ lần hai; xét nghiệm máu sàng lọc ban đầu người mang gen bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) cho 2.130 học sinh khối 8.

  Bác sỹ Trương Thị Kim Hoa cho biết, ban đầu khi triển khai các công tác khám sàng lọc, ngành y tế nhận được rất nhiều phản hồi khó chịu từ phía phụ huynh, nhưng kết quả khám sàng lọc đưa ra những con số hết sức giật mình.

  Cụ thể, kết quả đánh giá chỉ số phát triển trí tuệ cho trẻ đầu đời (3 tuổi) từ năm 2014 - 2019 được thực hiện đánh giá trên 1.858 trẻ thì có tới 66% trẻ bị nghi ngờ bất thường trong phát triển (1.228 lượt trẻ).

  Kết quả của năm 2019 tăng 27% so với năm 2014. So với hai năm gần đây, 2017-2018, tỷ lệ này dao động ở mức 2% chứng tỏ tỷ lệ các vấn đề liên quan đến phát triển trí tuệ như tự kỷ, tăng động, chậm nói... Đây là vấn đề cần quan tâm của gia đình và xã hội.

  Kết quả chương trình sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục ở nhóm trẻ mẫu giáo, mầm non cho thấy, trong năm 2019, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Nhi (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đã khám sàng lọc cho 2.679 trẻ em trai. Trong đó, tỷ lệ trẻ bất thường chiếm 62% (1.638), chỉ có 38% trẻ bình thường. So với năm 2017, tỷ lệ trẻ bất thường có giảm 11% nhưng lại tăng 16% so với năm 2018. Trong đó, với khối mầm non, số trẻ cần phải can thiệp chuyên khoa chiếm 45% và với khối tiểu học là 36%. Tỷ lệ trẻ can thiệp chuyên khoa năm 2019 tăng hơn so với 2018 là 94 trẻ (tăng 10,4%).

  “Năm 2019, tỷ lệ cần vệ sinh của gia đình dành cho các con là 31%, tăng cao so các năm trước. Tỷ lệ này cho thấy qua bốn năm sàng lọc, sự vào cuộc của gia đình, nhà trường còn chưa đúng cách, sát sao, từ việc vệ sinh hằng ngày cho trẻ không thường xuyên dẫn đến bẩn, dính bao quy đầu; không kiên trì trong quá trình điều trị sau nong tách dẫn đến dính lại, xơ hẹp bao quy đầu,” bà Hoa cho hay.

  Ngoài ra, kết quả chương trình sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục nam được tiến học ở cấp tiểu học cho thấy, số học sinh bình thường là 1.956/ 4.101 học sinh, chiếm 47,7%; Số học sinh có nghi ngờ bất thường là 2.145/4.101 học sinh, chiếm 52,3%.

  Đáng lưu ý, trong đó số học sinh cần can thiệp của chuyên khoa là 1.515/ 4.101 học sinh, chiếm 36,9% (phát hiện 33 trường hợp ẩn tinh hoàn 1 hoặc 2 bên, 28 trường hợp thoát vị bẹn, yràn dịch màng tinh hoàn, dãn tĩnh mạch thừng tinh cần can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật sớm.

  Đại diện Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho hay, trong công tác khám sàng lọc trẻ dậy thì sớm vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn. Nguyên nhân là do một số trường do còn lo ngại áp lực từ phía phụ huynh không cho con khám sàng lọc. Vì vậy, rất nhiều trẻ mất đi cơ hội can thiệp và chưa hiểu rõ ý nghĩa của sàng lọc và can thiệp kịp thời có giá trị tới việc phát triển thể lực, tầm vóc của trẻ - đây là giai đoạn vàng trong sự phát triển của trẻ.

  Bà Hoa cho rằng, các nhà trường cần tích cực hơn nữa trong việc vận động các gia đình có con em đang học đi khám sàng lọc, trả kết quả về cho các gia đình để họ biết cần can thiệp chuyên sâu cho con.

  Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức các chương trình vệ sinh cơ thể và phòng chống xâm hại/lạm dụng trẻ em cho học sinh khối 1, 2, 3./.

  Hạn chế cho trẻ

  Hạn chế cho trẻ "nghiền" điện thoại trong những ngày nghỉ Hè


  Hè là dịp trẻ em được nghỉ học từ 2-3 tháng, sau một thời gian dài học tập. Tuy nhiên, thời gian nghỉ của trẻ kéo dài mấy tháng để có được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em vẫn là nỗi lo...

  Hè là dịp trẻ em được nghỉ học từ 2-3 tháng, sau một thời gian dài học tập. Tuy nhiên, thời gian nghỉ của trẻ kéo dài mấy tháng để có được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em vẫn là nỗi lo của nhiều ông bố bà mẹ.

  Nhiều gia đình bố mẹ đi làm cả ngày, bé ở nhà với ông bà, nhiều phụ huynh thường “nhờ” điện thoại, ipad để chơi, cả ngày. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn tới mắt của trẻ.

  Theo thống kê của ngành y tế, tại Việt Nam, trẻ em trong độ tuổi từ 6-15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Như vậy, có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ.

  Thời gian qua mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở học sinh ở Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Điều này đòi hỏi các giải pháp kịp thời và khả thi để ngăn chặn tình trạng mù loà và tổn thương thị lực do tật khúc xạ gây ra nhằm góp phần đạt được Mục tiêu Thị giác vào năm 2020 của Chính phủ và ngành y tế.

  Chia sẻ tại hội thảo “Cập nhật những kỹ thuật mới về điều trị tật khúc xạ,” bác sỹ Đặng Thị Như Quỳnh - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, nguyên nhân khiến gia tăng cận thị ở trẻ nhỏ là bố mẹ ít có thời gian chơi cùng con nên đưa cho con điện thoại thông minh, ipad. Việc trẻ ngồi hàng giờ tập trung vào điện thoại, ipad khiến điều tiết của mắt nhiều hơn bình thường.

  Bác sỹ Quỳnh phân tích: “Khi trẻ xem điện thoại thường xem liên tục và gần, mắt nhìn nhiều liên tục ở cự ly ngắn làm gia tăng điều tiết của mắt, lâu dần nếu không có điều chỉnh kịp thời sẽ làm cho trẻ cận thị. Điều đáng lo ngại là tình trạng này với trẻ thành vòng xoáy lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ làm cho tình trạng cận thị tăng nhanh, tiến triển nhanh.”

  Bên cạnh đó, tại nhiều trường ở thành phố, khuôn viên trường hiện nay thu hẹp lại, mặc dù tiêu chuẩn ánh sáng được đặt ra nhưng trẻ thường được học bằng ánh sáng từ đèn điện, trong khi ánh sáng tự nhiên giúp mắt điều tiết tốt, khoẻ mạnh thì các con ít có cơ hội được tiếp xúc. Ở lớp giáo viên không thể nhắc nhở thường xuyên nên trẻ hay cúi gằm xuống để nhìn cũng làm gia tăng nguy cơ cận thị.

  Các chuyên gia trong lĩnh vực nhãn khoa cũng cho biết, bệnh nhân cận thị, loạn thị cao có nguy cơ thoái hóa võng mạc, nếu không đi khám định kỳ, điều trị dự phòng, bệnh nhân có thể bị bong võng mạc, gây mất thị lực vĩnh viễn không thể phục hồi. Không những vậy, những bệnh nhân đã từng có biến chứng đáy mắt do tật khúc xạ cao, sau khi phẫu thuật điều trị, thị lực sẽ không đạt được tối đa như bệnh nhân khác.

  Bác sỹ Quỳnh khuyến cáo, người bệnh khi phát hiện có những tổn thương ở đáy mắt, người bị cận, loạn thị cao cần tăng tần suất khám mắt định kỳ (khoảng 3 tháng/lần) để đeo kính đúng số và kiểm soát biến chứng ở đáy mắt. Ngoài ra, với những người có độ cận từ 10-15 diop cần hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

  Vì vậy, khi mùa Hè đến, nếu không cho con tham gia các khóa học kỹ năng, các hoạt động trải nghiệm, phụ huynh cần lưu ý và kiểm soát trẻ với những chiếc máy tính bảng, điện thoại vì con có thể phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm./.

  Giá dầu WTI ở châu Á biến động trái chiều do căng thẳng Mỹ-Trung

  Giá dầu WTI ở châu Á biến động trái chiều do căng thẳng Mỹ-Trung


  Trong phiên giao dịch chiều 27/5, giá dầu tại thị trường châu Á biến động trái chiều, giữa bối cảnh giá dầu thô của Mỹ chịu sức ép từ tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, trong lúc...

  Trong phiên giao dịch chiều 27/5, giá dầu tại thị trường châu Á biến động trái chiều, giữa bối cảnh giá dầu thô của Mỹ chịu sức ép từ tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, trong lúc chương trình cắt giảm nguồn cung của OPEC và các nhà sản xuất lớn hỗ trợ giá dầu Brent.

  Tại Sàn giao dịch điện tử Singapore vào lúc 14 giờ (giờ Việt Nam), giá dầu ngọt nhẹ (chuẩn Tây Texas WTI) giao kỳ hạn giảm 0,20 USD (tương đương 0,3%) xuống còn 58,43 USD/thùng so với cuối phiên trước. Trong khi đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 0,13 USD (0,2%) lên 68,82 USD/thùng.

  Tuần trước, cả hai mặt hàng kể trên đều chứng kiến giá giảm mạnh nhất trong năm nay giữa những lo ngại bất đồng thương mại Mỹ - Trung có thể làm kinh tế toàn cầu giảm tốc. Chuyên gia phân tích Jeffrey Halley thuộc sàn môi giới OANDA tại Singapore nhận định, lòng tin của giới đầu tư vẫn dễ bị tổn thương trước bất kỳ diễn tiến xấu nào trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

  Do tình hình xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, lợi nhuận của các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp Trung Quốc trong tháng 4/2019 sụt giảm vì hoạt động chế tạo cũng như nhu cầu sa sút.

  Tuy nhiên, nhà phân tích Edward Bell thuộc ngân hàng Emirates NBD đánh giá, giá dầu Brent trong phiên này vẫn nhận được hỗ trợ từ chương trình cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất "vàng đen". Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu thô lớn, trong đó có Nga, đã tiến hành cắt giảm nguồn cung kể từ đầu năm nay, nhằm thắt chặt thị trường và hỗ trợ giá dầu./.

  Làm gì để cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp Việt?

  Làm gì để cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp Việt?


  Vốn và việc huy động nguồn vốn là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhóm doanh nghiệp chiếm đến 97% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động...

  Vốn và việc huy động nguồn vốn là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhóm doanh nghiệp chiếm đến 97% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay.

  Tuy nhiên, tiềm lực tài chính yếu, dễ gặp rủi ro, năng lực quản lý hạn chế và phương án kinh doanh không bài bản chính là những yếu điểm khiến nhóm doanh nghiệp này khó tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng.

  Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hùng - Chủ tịch Công ty cổ phần Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (Verco) chia sẻ: "Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chia thành 3 loại hình: Thứ nhất, doanh nghiệp "mọc" lên từ đam mê của các kỹ sư, cử nhân, sản xuất ra sản phẩm mang lại giá trị gia tăng; thứ hai, doanh nghiệp "mọc" theo chu kỳ; thứ ba, doanh nghiệp có liên doanh liên kết với nước ngoài.

  Trong số đó, nhóm doanh nghiệp đầu tiên là nhóm cần được hỗ trợ nhất bởi tuy rất giỏi nghề nhưng họ lại không có khả năng xây dựng doanh nghiệp một cách bài bản và khả năng tài chính yếu."

  Theo ông Hùng, nhiều doanh nghiệp hoạt động đến hơn 10 năm nhưng khi bắt đầu phát triển lớn hơn thì lại "vỡ trận" vì khả năng quản lý yếu kém.

  Vì vậy, họ cần có sự dìu dắt của các doanh nghiệp lớn hơn, cần có vườn ươm củng cố khả năng quản trị, vốn, chính sách để khi doanh nghiệp lớn lên, họ có thể quản trị được.

  Bên cạnh đó, tài sản bảo đảm vẫn đang là trở ngại lớn nhất với doanh nghiệp, thậm chí ngay cả khi có tài sản đem thế chấp thì nhiều thủ tục cứng nhắc vẫn khiến các doanh nghiệp mất đi cơ hội.

  "Có lần tôi đã mang sổ đỏ giá trị gần chục tỷ đồng để xin vay 300 triệu đồng thôi nhưng vẫn phải có chữ ký của chồng, nhưng chồng lại đi công tác nước ngoài nên không thể giải quyết ngay được vì thế đã lỡ mất cơ hội kinh doanh. Khoản vay chỉ bằng 1/30 giá trị tài sản thế chấp, liệu có cách nào linh hoạt hơn hay không?", bà Trần Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam chia sẻ.

  Không chỉ khó vay vốn ngân hàng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khác như phát hành cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, quỹ hỗ trợ doanh nghiệp...

  Theo ông Nguyễn Kim Hùng, không phải doanh nghiệp nhỏ và vừa nào cũng đáp ứng được điều kiện để huy động vốn qua việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Lý do đưa ra là để phát hành được trái phiếu, doanh nghiệp cần có được đánh giá tích cực từ các tổ chức đánh giá uy tín, khi đó trái phiếu phát hành mới được giá.

  Hơn nữa, lãi suất cũng là một yếu tố khá then chốt cho sự thành công của phát hành trái phiếu bởi nếu lãi suất ngân hàng ở mức khoảng 10% thì lãi suất trái phiếu doanh nghiệp phải lên tới 12% mới đủ hấp dẫn nhà đầu tư, như vậy chi phí bỏ ra cũng tương đối lớn.

  Gỡ khó vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đưa ra giải pháp là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên chuyển dịch cơ cấu ngành nghề theo các lĩnh vực ưu tiên, ví dụ: nông nghiệp phát triển thành nông nghiệp công nghệ cao...

  Từ đó, khả năng gọi vốn thành công sẽ cao hơn. Một giải pháp khác được vị Phó Chủ tịch này gợi ý, chính là kêu gọi vốn từ các cá nhân, tổ chức không kinh doanh tài chính.

  Theo ông, đối tượng này cũng rất mong muốn tìm được các doanh nghiệp có phương án kinh doanh khả thi, lợi nhuận tốt để đầu tư.

  Đứng ở góc độ ngân hàng, bà Nguyễn Lan Hương - Phó Giám đốc khối doanh nghiệp Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) cho hay: "Một trong những điều doanh nghiệp cần cải thiện là nền tảng kế toán tài chính bài bản, chuyên nghiệp hơn để có thể đảm bảo ghi nhận được kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp một cách chân thực. Đó là một trong những điều kiện tiên quyết mà ngân hàng thường xuyên xem xét để cấp tín dụng cho các doanh nghiệp."

  Ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho biết: "Vietcombank luôn đi đầu trong thực hiện các chính sách của nhà nước đặc biệt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

  Đối với ngân hàng, cải thiện chất lượng tín dụng, cải thiện quản trị vốn là một trong những điều kiện để Vietcombank tiến tới giảm dần lãi suất cho vay doanh nghiệp."

  Vốn mỏng là đặc điểm chung của doanh nghiệp Việt, đây cũng là yếu tố chủ đạo dẫn đến những thất bại của doanh nghiệp.

  Trước thực tế này, ông Nguyễn Kim Hùng đề xuất cần tái cơ cấu thị trường vốn Việt Nam một cách quyết liệt hơn, đa dạng hóa nguồn cung tiền và thị trường thứ cấp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển từ khi còn là ý tưởng.

  Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc phát hành trái phiếu hay gọi vốn cộng đồng hoặc sử dụng kinh tế chia sẻ (như Grab, Uber).

  Nút thắt về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đang dần được tháo gỡ nhưng chính bản thân doanh nghiệp cũng cần cải thiện năng lực quản trị-kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh; chủ động tham gia các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng sản phẩm, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng kiểm soát dòng tiền và tình hình tài chính của doanh nghiệp trong quá trình vay vốn.

  Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng trong nước và thế giới, chuyên gia tài chính, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tạo mối quan hệ cũng như sự tin tưởng, uy tín với ngân hàng, tổ chức tín dụng bằng một lịch sử tín dụng tốt.

  Ví dụ các doanh nghiệp khởi nghiệp chưa từng có quan hệ tín dụng, có thể lập một sổ tiết kiệm tại ngân hàng rồi dùng sổ đó thế chấp để vay vốn và đều đặn trả nợ gốc và lãi vay.

  Điều này sẽ tạo cho doanh nghiệp một lịch sử giao dịch tín dụng tốt, tạo uy tín để dần mở rộng các khoản vay khác.

  "Làm được điều này, doanh nghiệp sẽ thoát khỏi tình trạng khát vốn," ông Hiếu khẳng định./.

  Giao dịch chứng khoán tại HNX và HOSE tăng giảm trái chiều

  Giao dịch chứng khoán tại HNX và HOSE tăng giảm trái chiều


  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/5, chỉ số VN-Index tăng 5,11 điểm (0,53%) lên 975,14 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 138 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.407 tỷ đồng. Toàn sàn có 140 mã tăng và 152 mã...

  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/5, chỉ số VN-Index tăng 5,11 điểm (0,53%) lên 975,14 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 138 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.407 tỷ đồng. Toàn sàn có 140 mã tăng và 152 mã giảm.

  Trong khi đó, HNX-Index đóng cửa ở mức 105,04 điểm, giảm 0,35 điểm (0,33%). Khối lượng giao dịch đạt trên 21,7 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 267 tỷ đồng. Toàn sàn có 67 mã tăng và 75 mã giảm.

  Lực đỡ thị trường đến từ các cổ phiếu như VNM, SAB, GAS, MSN, HVN. Cụ thể, VNM tăng 2,7%, GAS tăng 1,1%, SAB tăng 1,5%, MSN tăng 1,4%, HVN tăng 1,3%.

  Ở nhóm ngân hàng, VCB, BID, EIB cũng là những mã đóng góp lớn cho thị trường. Phiên hôm nay BID tăng 0,3%, VCB tăng 1,4%, EIB tăng 3,4%.

  Trong khi đó, TCB giảm 0,2%, MBB giảm 0,2%, đây cũng là những cổ phiếu góp phần kìm hãm đà tăng của thị trường.

  Chiều ngược lại, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác giảm điểm và gây áo lực lên thị trường. Cụ thể, BVH giảm 1,2%, MWG giảm 1,1%, VHM giảm 0,1%, SSI giảm 0,8%.

  Trên HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 547.660 đơn vị giá trị gần 67 tỷ đồng. VJC dẫn đầu danh sách mua ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay với giá trị hơn 25 tỷ đồng. Tiếp đến là VNM hơn 20,7 tỷ đồng, PLX trên 14 tỷ đồng, VCB trên 9 tỷ đồng.

  PVD dẫn đầu danh bán ròng với giá trị gần 15 tỷ đồng, tiếp đến là HPG trên 11 tỷ đồng, VHM trên 6 tỷ đồng.

  Trên HNX, khối ngoại mua ròng 123.679 đơn vị, trị giá gần 3 tỷ đồng, PVS dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị hơn 3 tỷ đồng./.

  Phó Thủ tướng tiếp thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia

  Phó Thủ tướng tiếp thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia


  Sáng 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia (AVYLD). Trò chuyện với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia, Phó...

  Sáng 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia (AVYLD).

  Trò chuyện với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao hoạt động của Diễn đàn đóng góp vào quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam-Australia, đặc biệt từ khi hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong năm 2018.

  Phó Thủ tướng chúc Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam- Autralia lần thứ hai với chủ đề “Cùng xây dựng một tương lai bền vững,” tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-30/5 thành công tốt đẹp.

  Đề cập với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia về thời cơ từ sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng cho rằng nếu dân tộc, quốc gia nào tận dụng được sẽ vượt lên. Vì vậy, tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo là yêu cầu đột phá của mỗi quốc gia, dân tộc.

  Để thực hiện điều này, từ năm 2018 Việt Nam triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa,” đặt mục tiêu xây dựng hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của mọi người dân.

  Đề án có sự tham gia tự nguyện của các doanh nghiệp công nghệ thông tin, giáo viên, đội ngũ trí thức, cộng đồng công nghệ thông tin cùng nhau khơi dậy và lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và phát động phong trào “bình dân học vụ trên không gian mạng.”

  Phó Thủ tướng mong muốn các thành viên của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia tích cực tham gia vào Đề án này với khát vọng, trí tuệ, khả năng nhanh nhạy tiếp cận với công nghệ.

  Trước câu hỏi của thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia về thách thức của những người trẻ khi tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng nhất là nhận thức bản thân về trách nhiệm của mình đối với gia đình, cộng đồng, đất nước như người trong cuộc để từ đó cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

  Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia là một diễn đàn phi lợi nhuận xuyên quốc gia được Chính phủ Australia hỗ trợ thông qua Hội đồng Australia-ASEAN và các đối tác khác, tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo trẻ hai nước có cơ hội tìm hiểu và hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

  Diễn đàn đối thoại đầu tiên được tổ chức tại Sydney vào tháng 5/2017 với 20 đại diện từ 25-35 tuổi của hai nước trong các lĩnh vực kinh doanh, chính sách, giáo dục, khởi nghiệp, nghệ thuật với chủ đề “Cải tiến và thay đổi đột phá.”

  Các đại diện đã gặp gỡ quan chức chính phủ cấp cao, doanh nhân thành đạt, lãnh đạo toàn cầu của hai nước để thảo luận về cơ hội và thách thức mà đất nước đang đối mặt để đề xuất cách thức giải quyết vấn đề./.

  Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019

  Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019


  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ...

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng Hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1/6-30/6 với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu."

  Để hưởng ứng Tháng Hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội.

  Công tác tuyên truyền tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, "ma túy đá," "tem giấy," "cỏ Mỹ," "bóng cười."

  Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy; xây dựng, truyền tải thông điệp phòng, chống ma túy trên các trang thông tin, mạng xã hội có nhiều người theo dõi, qua tin nhắn đến các thuê bao di động.

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động thể thao, biểu diễn nghệ thuật lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống ma túy.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng, chống ma túy trong hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo.

  Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đa dạng hóa các hình thức truyền thông, phát sóng vào các khung giờ có nhiều người theo dõi; chú trọng tuyên truyền về tác hại của các chất gây nghiện, chất hướng thần mới và giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ.

  Xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác trên mạng xã hội

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy; chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội; tổ chức tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp lái xe dương tính với các chất ma túy trong quá trình tham gia giao thông.

  Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo trong thực hiện Đề án phối hợp truyền thông phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020; tăng cường quản lý, giám sát người nghiện ma túy, bảo đảm an toàn trong các cơ sở cai nghiện; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy tại các cơ sở cai nghiện.

  Tổng cục Hải quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy, rà soát lại các khâu thực hiện quy trình thủ tục hải quan, kịp thời phát hiện và khắc phục các sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất có thể lợi dụng hoạt động.

  Đồng thời, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán các loại chất hướng thần, tiền chất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; không để lợi dụng các sự kiện, lễ hội, hội chợ, điểm vui chơi công cộng, các quán bar, karaoke, nhà hàng, khách sạn để tổ chức sử dụng, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy, chất hướng thần trên địa bàn; vận động, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng các loại ma túy, chất hướng thần; bảo đảm kinh phí cho công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy./.

  Thủ tướng Anh Theresa May bật khóc khi thông báo từ chức


  Thủ tướng Anh Theresa May đã bật khóc trong bài phát biểu thông báo quyết định sẽ rời khỏi số 10 phố Downing vào ngày 7/6 tới, do không thể thuyết phục được Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit với...

  Thủ tướng Anh Theresa May đã bật khóc trong bài phát biểu thông báo quyết định sẽ rời khỏi số 10 phố Downing vào ngày 7/6 tới, do không thể thuyết phục được Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit với EU.

  Sau ngày 7/6, bà May vẫn sẽ giữ chức Thủ tướng tạm quyền một thời gian ngắn trong quá trình đảng Bảo thủ bầu chọn người kế nhiệm ngồi vào chiếc ghế nóng.

  Thúc đẩy cộng đồng vào quá trình quyết định quản trị nước sông Mekong

  Thúc đẩy cộng đồng vào quá trình quyết định quản trị nước sông Mekong


  Ngày 27/5, tại Hà Nội, Ủy ban sông Mekong Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn “Thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào quá trình ra quyết định trong quản...

  Ngày 27/5, tại Hà Nội, Ủy ban sông Mekong Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn “Thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào quá trình ra quyết định trong quản trị nước sông Mekong.”

  Hội thảo nằm trong nỗ lực tăng cường sự trao đổi, chia sẻ các kết quả của hợp tác Mekong, thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong hợp tác và bảo vệ nguồn nước sông Mekong.

  Theo tiến sỹ Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Hội thảo nhằm cập nhật các kết quả hợp tác trong khuôn khổ của Ủy hội sông Mekong Quốc tế và Ủy ban sông Mekong Việt Nam; tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội, phi chính phủ, cộng đồng trong quản trị nước sông Mekong trong bối cảnh phát triển kinh tế-xã hội ở thượng lưu và biến đổi khí hậu.

  Hội thảo cũng góp phần đưa ra quyết định trong quá trình quản trị nước sông Mekong để phát triển sử dụng bảo vệ tài nguyên nước, các tài nguyên khác liên quan trên toàn lưu vực sông Mekong nói chung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên nói riêng.

  Phó giáo sư-tiến sỹ Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ cho biết, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 4 triệu hecta đất tự nhiên, nằm ở cuối nguồn của sông Mekong và nhận hơn 85% khối lượng nước từ sông Mekong trước khi đổ ra Biển Đông và Vịnh Thái Lan.

  Hiện các thách thức trong quản trị nước ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thiếu rất nhiều nguồn, trong đó có nguồn nhân lực có kỹ năng; các dữ liệu cơ bản; khả năng tiếp tục theo đuổi, tính mềm dẻo và khả năng thích ứng; kinh phí và thời gian….

  Chính vì vậy, phát triển và quản lý nước phải dựa trên cơ sở tiếp cận với sự tham gia của các bên có liên quan, từ người sử dụng đến người lập kế hoạch, người lập chính sách ở mọi cấp độ.

  Hơn nữa, khuyến khích gia tăng đối thoại giữa các cơ quan quản trị và dịch vụ nước với cộng đồng địa phương, cụ thể, cần tăng cường chiến lược sử dụng nguồn nước; bảo vệ tài nguyên nước; giám sát chất lượng nước; thông tin tình trạng hệ thống thủy lợi; chống thất thoát nước; các giải pháp giúp giảm chi phí sử dụng nước… Đặc biệt, công tác truyền thông cho cộng đồng và phụ nữ cần được đẩy mạnh nhằm tăng cường nhận thức trong bảo vệ nguồn nước.

  Bàn về thực trạng, đề xuất quản trị tài nguyên nước ở lưu vực 3S-Tây Nguyên (gồm 6 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và một phần của Lâm Đồng, Thừa Thiên-Huế), kỹ sư Phạm Hữu Hào, nguyên phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho rằng: thực tế vai trò của các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh lưu vực 3S còn rất hạn chế bởi chưa có tổ chức nào thực sự đóng vai trò chủ đạo; chưa có các diễn đàn cho các bên liên quan và các cộng đồng tổ chức tọa đàm, làm việc với nhau để tham gia đưa ra các quyết định phù hợp trong quản trị tài nguyên nước. Những đối tượng tham gia sản xuất nông nghiệp, phát điện hầu như không có tiếng nói trong các quyết định về quản trị tài nguyên nước.

  Do vậy, cần sớm thành lập tổ chức làm nhiệm vụ quản trị nước trên các lưu vực 3S Sông Sekong, Sesan và Srepok; tổ chức lưu vực sông nên theo hình thức hội đồng với sự tham gia của tất cả các tổ chức chính trị, xã hội trong lưu vực, các thành viên đều bình đẳng và ý kiến được tôn trọng như nhau; tăng cường công tác giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức của toàn cộng đồng về tài nguyên nước.

  Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động được toàn bộ các cộng đồng trong lĩnh vực tham gia góp ý, biểu quyết thông qua và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, ban hành; định kỳ tổ chức tọa đàm các bên liên quan trong việc quản lý, khai thác nguồn nước…

  Bên cạnh đó, các nhà khoa học, chuyên gia và một số đại biểu của cộng đồng Đồng bằng sông Cửu Long đề xuất các giải pháp để thúc đấy sự tham gia của cộng đồng trong quản trị nước sông Mekong, trước hết cần xem xét ưu tiên các đề xuất quản trị nước theo ý kiến của cộng đồng ở các ban quản lý/Ủy ban; có chính sách ưu đãi về phụ cấp, điều kiện làm việc khác cho đại diện cộng đồng tham gia các hoạt động quản trị nước.

  Các nhà khoa học, chuyên gia cho rằng cần mạnh dạn phân quyền và trao quyền cho những người dân có đủ năng lực, kỹ năng tham gia quản trị nguồn nước; tiếp tục bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản trị nước cho cộng đồng và phụ nữ tích cực qua việc chia sẻ thông tin về khả năng tiếp cận nguồn nước; hỗ trợ cộng đồng để động viên mọi người cùng có trách nhiệm tham gia các ý kiến trong quản trị nguồn nước./.

  Đề nghị tháo dỡ hàng loạt nhà hàng, công trình tạm ven biển Đà Nẵng


  Qua kiểm tra, rà soát các nhà hàng, công trình xây dựng khu vực ven biển, Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép. Đại diện Sở Xây dựng đã đề nghị lãnh...

  Qua kiểm tra, rà soát các nhà hàng, công trình xây dựng khu vực ven biển, Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép.

  Đại diện Sở Xây dựng đã đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng như các địa phương liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng sớm thực hiện việc tháo dỡ các nhà hàng, công trình tạm xây dựng vi phạm này.

  Trước đó, xuất phát từ tình hình thực tế khó khăn, khoảng đầu năm 2012, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố đồng ý cấp giấy phép xây dựng tạm tại một số lô đất trống mà chủ đầu tư chưa có điều kiện để đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

  Từ ngày 10/9/2014 đến nay, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng tạm (có thời hạn) trên địa bàn thành phố, bao gồm 10 tuyến đường có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan với 743 giấy phép xây dựng (nhà ở có 515 công trình và công trình khác là 228), trong đó, trên địa bàn quận Sơn Trà có 173 công trình.

  Qua rà soát trên địa bàn quận Sơn Trà, lực lượng chức năng phát hiện một thực trạng là hầu hết các công trình, nhà hàng, quán tạm kinh doanh chủ yếu trên các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp (có 55 công trình nhà hàng, quán tạm).

  Trong số đó, số công trình, nhà hàng có giấy phép xây dựng là 38 (đã có 6 giấy phép hết hạn sử dụng) và xây dựng không phép là 17 công trình.

  Nhìn chung, các nhà hàng, quán tạm đều xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m (diện tích đỗ xe) phía trước để làm trụ sắt, bạt kéo phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán, một số công trình được chuyển đổi công năng từ nhà ở, nhà biệt thự sang nhà hàng; quá thời hạn và hết hạn sử dụng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp (từ 3 đến 5 năm) và một số công trình không đáp ứng mỹ quan chung tại khu vực...

  Trước thực trạng đó, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Thái Ngọc Trung đã đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng bãi bỏ việc cấp phép tạm (có thời hạn).

  Đối với các công trình trước đây đã được cấp phép xây dựng tạm (có thời hạn) mà chủ đầu tư tự xây dựng lấn chiếm khoảng lùi phía trước 4m, xây dựng vượt tầng, thành phố giao Ủy ban Nhân dân quận, huyện chỉ đạo đơn vị chức năng tháo dỡ phần sai phạm nêu trên để trồng cây xanh làm bãi đậu xe; đôn đốc chủ đầu tư có lộ trình thực hiện việc tháo dỡ công trình theo cam kết của chủ đầu tư để xây dựng theo đúng quy hoạch.

  Đối với công trình xây dựng không phép hoặc hết thời hạn sử dụng, Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chủ trì, có kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ trong quý 2/2019 để xây dựng theo đúng quy hoạch.

  Đối với các trường hợp chủ đầu tư tự chuyển đổi công năng sử dụng từ công trình nhà ở riêng lẻ (nhà liền kề mặt phố thành nhà hàng), thành phố đề nghị chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục liên quan đến môi trường và phòng cháy chữa cháy, diện tích đậu đỗ xe theo đúng quy định.

  Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra việc bảo vệ môi trường (rác thải, khí thải, tiếng ồn, nước thải…) của các nhà hàng, quán tạm, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề xử lý nước thải./.

  Mong muốn doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

  Mong muốn doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam


  Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Thụy Điển, sáng 27/5, theo giờ địa phương, tại thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc...

  Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Thụy Điển, sáng 27/5, theo giờ địa phương, tại thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển như Electrolux, Oriflame, Scania, ABB, Ericsson, Volvo.

  Đây là những nhà lãnh đạo của các tập đoàn, thương hiệu đại diện cho những nền tảng công nghiệp, khoa học và công nghệ xuất sắc của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu, góp phần tạo ra những động lực mới về tăng trưởng và phát triển trên thế giới và hầu hết đều đã có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh từ nhiều năm nay tại Việt Nam.

  Trong phát biểu mở đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh lãnh đạo các tập đoàn đã tham dự cuộc gặp gỡ. Thủ tướng cũng đánh giá cao uy tín, thương hiệu các tập đoàn Thụy Điển trên thị trường thế giới và được đông đảo người dân Việt Nam chọn lựa, sử dụng.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong nhiều năm qua, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển luôn là người bạn tốt, viện trợ, giúp đỡ to lớn cho nhân dân Việt Nam cả trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

  Trong thời kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp Thụy Điển sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam với những công nghệ mới, tiến bộ và hiện đại; tham gia tích cực hơn nữa vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

  Cho rằng cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam là cơ hội tuyệt vời cho việc xúc tiến thương mại giữa hai nước, bà Ylva Berg, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Thụy Điển, bày tỏ cảm ơn Thủ tướng và các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam của Công chúa Kế vị Thụy Điển vừa qua.

  Bà Ylva Berg tin tưởng chuyến thăm chính thức Thụy Điển lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục tạo một dấu mốc mới trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển.

  Các nhà lãnh đạo các tập đoàn Thụy Điển tham dự cuộc gặp phát biểu, cho rằng Thụy Điển có quan hệ hợp tác truyền thống với Việt Nam và hiện nay hai nước đang cùng có điểm chung là nỗ lực ứng phó với những thách thức toàn cầu.

  Các tập đoàn Thụy Điển cùng bày tỏ mong muốn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU (EVFTA) sớm được ký kết, qua đó tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thương mại Thụy Điển vào Việt Nam.

  Ông Jonas Samuelsson, Tổng Giám đốc điều hành của Electrolux - thương hiệu điện máy gia dụng rất nổi tiếng ở Việt Nam - cho biết, thị trường Việt Nam đem lại doanh thu 15 triệu USD hằng năm và là thị trường quan trọng nhất của Electrolux tại Đông Nam Á.

  Ông Hakan Buskhe, CEO Saab, tập đoàn cung cấp giải pháp hàng đầu thế giới về quốc phòng, an ninh, hoạt động tại cả 5 châu lục, cho biết hằng năm tập đoàn này đầu tư 25% doanh thu vào lĩnh vực R&D. Saab đã có hoạt động hợp tác về quản lý không lưu, cảng biển tại Việt Nam và sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam.

  Theo ông Frederic Jejding, Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn viễn thông Ericsson - "gã khổng lồ" về viễn thông toàn cầu, tập đoàn này đã đầu tư tại Việt Nam từ 1993, cộng tác tốt với các nhà mạng tại Việt Nam.

  Ericsson đang thiết lập cơ chế phối hợp cung cấp hạ tầng 5G tại Việt Nam, qua đó đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Ericsson mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình đổi mới sáng tạo tại Việt Nam thông qua các giải pháp phầm mềm và công nghệ.

  Ông Johan Soderstrom, CEO ABB Sweden - doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam từ 1998 - đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và bày tỏ cam kết mạnh mẽ phát triển hợp tác với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển lưới điện tại Việt Nam.

  Còn ông Magnus Calibarau, CEO Oriflame - hãng mỹ phẩm thân thuộc với phụ nữ Việt Nam - cho biết sản phẩm của hãng được kinh doanh trên 60 quốc gia, có trên 3 triệu đại lý, người bán hàng. Oriflame hoạt động tại Hà Nội từ năm 2003 với 300.000 người bán hàng, đem lại doanh thu 40 triệu USD.

  Các ý kiến tại cuộc gặp đều bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

  Được Thủ tướng ủy quyền trao đổi tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh tại Việt Nam của các tập đoàn hàng đầu Thụy Điển thời gian qua.

  Bộ trưởng cũng đánh giá cao nhà đầu tư ABB trong việc hợp tác với Việt Nam nhằm hoàn thiện hệ thống lưới điện; đề nghị ABB tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong nghiên cứu xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện quốc gia và xây dựng giải pháp điều hành lưới điện.

  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tin tưởng doanh thu của các tập đoàn Thụy Điển chắc chắn sẽ tăng mạnh, nhất là sau khi EVFTA được ký kết.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những cam kết, mong muốn của các tập đoàn hàng đầu Thụy Điển mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

  Thủ tướng khẳng định các cơ quan liên quan sẽ hết sức hỗ trợ các tập đoàn, doanh nghiệp Thụy Điển đến với Việt Nam và mở rộng đầu tư tại đây.

  Thủ tướng cho biết sẽ trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ khó khăn để đưa khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại của Thụy Điển thông qua các tập đoàn quy mô lớn của Thụy Điển vào thị trường Việt Nam.

  Với ưu thế là cửa ngõ thị trường ASEAN và nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và đang chuẩn bị được ký kết, Việt Nam là thị trường rộng mở cho các doanh nghiệp Thụy Điển.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không chỉ là sự nối tiếp truyền thống, hoạt động đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam còn là thời cơ quan trọng mà các doanh nghiệp Thụy Điển cần nắm bắt./.

  Bình Dương điều tra 3 người trong một gia đình tử vong tại phòng trọ


  Chiều 27/5, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bình Dương đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phục vụ công tác điều tra vụ hai vợ chồng và con gái 4 tuổi tử vong trong...

  Chiều 27/5, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bình Dương đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phục vụ công tác điều tra vụ hai vợ chồng và con gái 4 tuổi tử vong trong phòng trọ ở khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

  Theo thông tin ban đầu, ba nạn nhân tử vong là Trần Văn Cường (sinh năm 1984), Phạm Thị Hằng (sinh năm 1988, vợ Cường) và cháu Trần Kim P (sinh năm 2015, con gái của chị Hằng và anh Cường).

  Kết quả thu thập thông tin bước đầu của Cơ quan điều tra cho thấy, anh Cường thuê nhà trọ sống cùng vợ và con gái tại khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, thị xã Dĩ An từ tháng 3/2018 đến nay và làm nghề bán sỉ sữa bắp cho các cửa hàng.

  Sáng 27/5, anh Lê Văn Hảo (sinh năm 1988, là em họ của chị Hằng, đồng thời là người làm chung công việc với anh Cường) gọi điện thoại cho anh Cường để đi làm nhưng không liên lạc được.

  Đến khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, sau nhiều lần liên lạc không được, anh Hảo đến phòng trọ của vợ chồng anh Cường gõ cửa nhưng không ai mở cửa.

  Nghi có chuyện chẳng lành, anh Hảo và người dân gần đó nhanh chóng tiếp cận phòng trọ, khi nhìn qua cửa sổ, thấy chị Hằng và cháu P nằm bất động trên giường nên báo cho các cơ quan chức năng.

  Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Dĩ An phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương đã khẩn trương tiếp cận hiện trường và phát hiện anh Cường chết trong tư thế treo cổ.

  Qua công tác khám nghiệm ban đầu, cơ quan công an ghi nhận trên thi thể chị Hằng và cháu P có thương tích ở vùng cổ; phát hiện một con dao có dính máu. Chị Hằng đang mang bầu.

  Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ./.

  Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với phenol nhập khẩu từ Mỹ

  Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với phenol nhập khẩu từ Mỹ


  Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) ngày 27/5 thông báo cơ quan này sẽ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với hợp chất phenol nhập khẩu từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan....

  Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) ngày 27/5 thông báo cơ quan này sẽ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với hợp chất phenol nhập khẩu từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

  Quyết định trên được đưa ra căn cứ theo kết quả cuộc điều tra sơ bộ được Trung Quốc tiến hành hồi tháng 3/2018 xác định hợp chất phenol nhập khẩu từ các nước nêu trên gây tổn hại đáng kể cho ngành công nghiệp nội địa.

  Theo quyết định của MOC, các doanh nghiệp nhập khẩu phenol sẽ phải nộp một khoản tiền đặt cọc cho cơ quan hải quan Trung Quốc tương ứng với mức chệnh lệch trợ giá trong khoảng từ 11,9 đến 129,6%.

  Phenol là một hợp chất hữu cơ có mùi đặc trưng được sử dụng để sản xuất nhựa, chất diệt cỏ, nấm mốc...

  Việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với phenol nhập khẩu từ Mỹ diễn ra trong bối cảnh tranh tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

  Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

  Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại.

  Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.

  Hà Nội: Chạy nước rút cho cuộc đua vào lớp 10 trường công lập

  Hà Nội: Chạy nước rút cho cuộc đua vào lớp 10 trường công lập


  Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay toàn thành phố có gần 86.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập nhưng chỉ có trên 64.000 chỉ tiêu....

  Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay toàn thành phố có gần 86.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập nhưng chỉ có trên 64.000 chỉ tiêu. Điều đó đồng nghĩa với việc, gần 22.000 học sinh sẽ phải học trường tư, trường công tự chủ tài chính, với chi phí cao hơn, hoặc theo học các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên.

  Vì thế, Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 thực sự là cuộc đua căng thẳng không chỉ với thí sinh mà cả các phụ huynh.

  Chọn trường vừa sức vẫn lo

  Theo phân tuyến, Đỗ Xuân Sơn, học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Nhị, Hà Nội, có thể đăng ký nguyện vọng lớp 10 công lập vào 5 trường. Tuy nhiên, với học lực khá, Sơn tự xác định ba trường có điểm chuẩn cao những năm trước đây, gồm Trung học phổ thông Việt Đức, Trần Phú, Thăng Long, nằm ngoài khả năng. Sơn quyết định đăng ký vào hai trường thuộc tốp giữa với mức điểm thấp hơn, phù hợp hơn với năng lực em, là Trung học phổ thông Trần Nhân Tông và Trung học phổ thông Đoàn Kết-Hai Bà Trưng.

  Tuy nhiên, để có một suất vào hai trường này cũng không hề dễ dàng, bởi đây đều là những trường có tỷ lệ chọi khá cao. Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông tuyển 675 chỉ tiêu nhưng có tới 2.480 thí sinh đăng ký, gồm cả hai nguyện vọng một và hai. Trường Trung học phổ thông Đoàn Kết- Hai Bà Trưng có 720 chỉ tiêu, nhưng có tổng số 3.830 nguyện vọng dự tuyển.

  Vì thế, dù đã lựa chọn trường vừa sức, một vé vào lớp 10 công lập cũng là áp lực rất lớn với Sơn và cả gia đình.

  “Đó là cuộc đua tương đối khó. Vì thế, em phải học nhiều, thức khuya dậy sớm để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Nếu không đỗ, em sẽ phải học trường dân lập hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên,” Sơn lo lắng nói.

  Lo lắng cũng là tâm trạng của đa số học sinh lớp 9 của Thủ đô khi kỳ thi đã cận kề.

  “Em luôn đặt nguyện vọng cao với bản thân, quyết tâm để thi tốt, rèn luyện các môn thi. Nhưng em cũng rất lo lắng, nhất là môn Ngữ văn vì kiến thức nhiều,” Tô Đăng, học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền chia sẻ.

  Khó khăn phân luồng

  Vào lớp 10 trường công không chỉ là cuộc đua căng thẳng với học sinh mà với cả các phụ huynh.

  Chị Vũ Bích Hường, mẹ em Đỗ Xuân Sơn, cho biết dù con đã học ngày học đêm, nhưng khả năng đỗ vào trường công vẫn rất khó khăn vì phải cạnh tranh với rất nhiều học sinh khác.

  “Trường ngoài công lập thì gia đình không đủ điều kiện kinh tế. Trường nghề thì không ai muốn cho con đi học, ít nhất phải học hết cấp ba. Vì thế, cả con và gia đình đều rất áp lực,” chị Hường chia sẻ.

  Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2018-2019, thành phố có 101.460 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. Trong đó, số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 trường công lập là 85.873 em. Số thí sinh không dự thi trường công là 15.587 em, chiếm tỷ lệ chỉ trên 15%, rất xa so với con số mục tiêu phân luồng của thành phố là gần 40%.

  Theo tiến sỹ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục tại Hà Nội, chính tâm lý phải học hết bậc trung học phổ thông của các phụ huynh và học sinh là một rào cản lớn với chính sách phân luồng sau trung học cơ sở.

  “Phụ huynh thường nghĩ, không học đại học vẫn có thể đi học trung cấp nghề, đi làm bình thường, nhưng không vào lớp 10 thì mọi thứ như đóng cửa. Phụ huynh không chấp nhận bổ túc văn hóa hoặc học nghề ngay sau lớp 9, tương lai đẹp nhất vẫn là trường đại học. Đây là quan niệm sai lầm của phụ huynh và chính phụ huynh là người gây sức ép với trẻ,” bà Hương nói.

  Nhìn ở góc độ khác, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Linh cho rằng, việc phân luồng là chủ trương đã được thực hiện trong nhiều năm, nhưng chính sách trong phân luồng chưa đồng bộ. “Học nghề nhưng quyền lợi và liên thông như thế nào thì chưa rõ. Việc tuyên truyền nhận thức của tổ chức đoàn thể quần chúng vận động cha mẹ nhận thức được để họ hưởng ứng phân luồng cũng chưa được thực hiện tốt,” ông Linh nói.

  Theo ông Linh, để thay đổi được nhận thức này thì quan trọng là các trường nghề cũng phải thay đổi theo hướng đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo. Khi học sinh học nghề ra có việc làm, đảm bảo về thu nhập cũng như khả năng phát triển trong tương lai thì sẽ thu hút được người học, từ đó thực hiện tốt việc phân luồng, giảm áp lực trong các kỳ thi tuyển sinh./.